Bộ y tế đưa ra các biện pháp giảm nguy cơ mắc chủng Virut Corona mới

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo về phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona nCoV 2019

Bộ Y tế tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona tới người dân tại cộng đồng. Để phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona một cách hiệu quả, đặc biệt là bạn trẻ đi du lịch cần “bỏ túi” các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo, cụ thể:
Chú ý khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống
  1. Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống cần chú ý:
    • Rửa tay với dung dịch rửa tay ( nước rửa tay) hoặc dung dịch có chứa cồn sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm tươi sống

    Xem thêm >> nước rửa tay sát khuẩn Smartsan H-1, Xà phòng rửa tay

    • Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.
    • Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm
    • Tránh tiếp xúc với động vật khôn rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu chợ
  2. Bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách rửa tay thật sạch
    Rửa tay thật sạch
    • Rửa tay ngay sau khi hắt hơi.
    • Rửa tay khi chăm sóc người bệnh.
    • Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm.
    • Rửa tay trước khi ăn
    • Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
    • Rửa tay bất cứ khi nào có dấu hiệu bẩn.
    • Rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải động vật.
    • Rửa tay thường xuyên với xà phòng rửa tay hoặc dung dịch có chứa cồn( cồn rửa tay sát khuẩn)
  3. Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng
    • Dùng khăn giấy, khuỷu tay, hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, Vứt bỏ khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp
    • Rửa sạch tay sau khi ho và hắt hơi
    • Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có bảo hộ( bao gồm cả trạm tay vào mắt , mũi hay miệng)
    • Tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang giã.
  4. Đảm báo an toàn thực phẩm
  • Sử dụng các loại thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm đã nấu chín.
  • Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín.
  • Không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.
  • Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thị vẫn có thể sử dụng nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

 

 

 

0789508805